Nickelodeon Channel ก่อตั้งขึ้นเป็นเครือข่ายเคเบิลทีวีเมื่อนานมาแล้ว และเป็นที่รู้จักดีในอเมริกาและทั่วโลก เริ่มแรกในปี 1979 เมื่อมันถูกสร้างขึ้น มีเป้าหมายสำหรับเด็กและเยาวชน แต่ต่อมาได้รับความสนใจจากผู้ชมที่มีอายุมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ Nickelodeon กำลังแพร่ภาพ Avatar ช่องนี้สามารถเข้าถึงได้ไม่เพียงแต่สำหรับผู้ชมชาวอเมริกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประเทศญี่ปุ่น สเปน บราซิล ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส อินเดีย เยอรมนี นอร์เวย์ สหราชอาณาจักร ฮ่องกง และอื่น ๆ อีกมากมาย อนิเมะ

ในช่วงชีวิตอันยาวนานนี้ ช่อง Nickelodeon ออกอากาศรายการขนาดใหญ่และแตกต่างกันมาก อย่างไรก็ตาม หนึ่งในสิ่งที่น่าจดจำที่สุดในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกก็คือ Avatar The Last Airbender TV Show ประกอบด้วยหนังสือ 3 เล่มและออกอากาศมาแล้ว 3 ซีซั่น สำหรับฤดูกาลแรก – น้ำ, ที่สอง – โลกและที่สาม – ไฟ หนังสือเล่มแรก ซีซันแรก เปิดตัวเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548

Nickelodeon Avatar ได้รับการพัฒนาบนพื้นฐานของวัฒนธรรมเอเชีย ในรายการทีวีนี้ คุณจะได้เห็นศิลปะการต่อสู้จีนและญี่ปุ่น ศาสนา – ฮินดูและพุทธ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยช่วงเวลามหัศจรรย์ เมื่อผู้ชายและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กอายุ 12 ปี สามารถควบคุมอากาศและปัจจัยอื่นๆ ได้ รายการ Nickelodeon Avatar TV นี้เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานระหว่างอนิเมะและการ์ตูน แม้ว่ามันมักจะถูกเรียกว่าเป็นอนิเมะ แต่มันก็เหมือนสไตล์การ์ตูนมากกว่า การเคลื่อนไหวและการเลียนแบบตัวละครทั้งหมดนั้นเป็นการ์ตูนมากกว่าคุณสมบัติของอนิเมะ

ตัวละครหลักของรายการทีวีนี้คือ Aang ตัวเอกซึ่งถูกแช่แข็งอยู่ในก้อนน้ำแข็ง และพบโดย Sokka และ Katara พี่ชายและน้องสาว เมื่อ Aang หลุดพ้นจากก้อนน้ำแข็ง เขาและเพื่อนของเขา Sokka และ Katara ก็เริ่มเดินทางข้ามโลก และพูดให้ถูกคือ พวกเขาบินไปกับ Appa วัวกระทิงตัวใหญ่ อวาตาร์ไม่เพียงต้องการเรียนรู้การควบคุมธาตุทั้งสี่ – น้ำ ดิน ไฟ และอากาศเท่านั้น แต่เมื่อเขาเดินทาง เขายังปกป้องโลกจากอาณาจักรแห่งอัคคีด้วย โลกทั้งใบถูกปกครองโดย Fire Nation พวกเขาข่มขวัญผู้คนจำนวนมากและยึดหมู่บ้านจำนวนมาก

ในตอนแรก Avatar สามารถจัดการอากาศได้ดีพอสมควร ดังนั้นเขาจึงสามารถเอาชนะคนเลวชาว Fire Nation และปกป้องตัวเองและเพื่อนของเขาได้ Fire Nation ซึ่งไล่ตาม Avatar นำโดยเจ้าชาย Zuko Zuko ก่อกวน Avatar อย่างต่อเนื่องเพราะเขาต้องการจับกุมเขา บางครั้งเขาสามารถจับ Avatar และเพื่อนๆ ของเขาได้ แต่เนื่องจาก Aang สามารถจัดการกับอากาศได้ดีมาก เขายังคงเอาชนะ Zuko และปลดปล่อยตัวเองและเพื่อนๆ ของเขา